Bên trong chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Côn Đảo

October 11, 2020
Du lịch

Trong kinh doanh vận tải hàng không, “kín ghế” được xem là mục tiêu của mỗi hãng. Đôi khi về cảm quan, cũng chỉ sự “đắt khách” của doanh nghiệp, ở một thời điểm nào đó.

Trên chuyến bay đầu tiên này, hành khách lại chưa thấy điều đó. Toàn bộ 62 hàng ghế đôi, có khoảng hơn 10 ghế để trống dàn đều từ trên xuống dưới, dường như theo một cách có chủ đích.

“Đó là cách để cân bằng trọng tải cho tàu bay”, nữ tiếp viên giải thích. Tôi chợt nhớ lại, trong lần gần đây nhất khi chia sẻ báo giới về kế hoạch bay tại hội thảo ngày 12/9, đại diện lãnh đạo hãng này cho biết sẽ không khai thác tối đa 112 ghế ngồi nhằm đảm bảo an toàn bay.

Một cách nhanh chóng, cảm giác yên tâm khỏa lấp những tò mò trước đó.

Một người quen của tôi luôn hào hứng với bữa ăn nhẹ trên máy bay. Theo cách lý giải của chị, không bàn đến hương vị thì chị “mê” cảm giác được phục vụ trong một không gian nhỏ hẹp, trong một bữa ăn diễn ra trên bầu trời. Chính vì khó, nên bữa ăn trên không nói lên rất nhiều điều về cách hãng phục vụ và chinh phục hành khách. Tôi từng bảo chị có sở thích kỳ quặc. Song nếu xét ở dịch vụ hàng không thì bữa ăn cho du khách có khi tạo ra sự khác biệt rõ nét giữa mỗi hãng.

“Khác nhiều lắm”, hành khách Bùi Ngọc Hà (Hà Nội) nói sau khi thưởng thức xong bữa phụ với bánh mỳ kẹp thịt nguội, rau xanh cùng nước lọc. Với người 5 lần transit tại TP HCM và không ít lần bụng đói vì chậm chuyến, huỷ chuyến đến Côn Đảo – thì câu cảm thán kia cũng không hề quá.

Tàu bay khá nhỏ với hai hàng ghế mỗi bên, nhưng không vì thế mà chỗ ngồi bị chật chội. Trái lại, hãng đã khéo léo bố trí để bất cứ ai dù cao hay to hơn khổ người trung bình cũng có thể xoay sở thoải mái. Với một hành khách không thạo lĩnh vực vận tải hàng không như tôi, mối bận tâm lớn nhất trên mỗi hành trình là cảm giác dễ chịu. Ngoại trừ ít hơn một ghế mỗi hàng so với dòng tàu bay cỡ lớn khác, không có ranh giới giữa Embraer hay các máy bay khác. Ít nhất là từ tiêu chí riêng tôi đặt ra. Nhóm bạn đi cùng còn thích thú với những chi tiết nhỏ như buồng WC có chai dầu thơm điểm xuyến 2 bông hoa handmade bằng vải. Tất cả sự sắp đặt mang lại cho hành khách cảm giác thư giãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *