Biển Nhật Lệ ngập củi, rác

October 11, 2020
Du lịch
Biển Nhật Lệ những ngày sau lũ ngập củi và rác, đường phố vắng. Ảnh: Đức Hùng

Biển Nhật Lệ những ngày sau lũ ngập củi và rác, đường phố ít xe cộ di chuyển, vắng khách du lịch. Ảnh: Đức Hùng

Khác với màu xanh trước kia, nước ở biển Nhật Lệ những ngày này màu vàng đục. Hơn 1 km bờ biển từ phường Quang Phú đến chợ Đồng Hới, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới chất đống củi và rác. Ngoài cành cây khô còn có nhiều khúc gỗ dài hơn 4 m, đường kính hơn 40 cm vùi dưới cát; ngư cụ, chai nhựa cũng theo sóng dạt vào bờ dày đặc.

Phía dưới bờ biển, hàng chục người dân xúm lại từng nhóm, mang theo dao, cưa và bì tải, tất bật nhặt củi và khai thác gỗ. “Củi và gỗ trôi về ước tính hàng trăm tấn. Trong một buổi, tôi đã gom được hơn 3 tấn bán cho các lò gạch. Giá một tấn 600.000 đồng”, ông Lê Văn Lợi, 60 tuổi, cho biết.

Người dân kéo nhau ra bờ biển Nhật Lệ nhặt củi và gỗ. Ảnh: Đức Hùng

Người dân kéo nhau ra bờ biển Nhật Lệ nhặt củi và gỗ. Ảnh: Đức Hùng

Chị Thanh Thủy, 28 tuổi, từ Hà Nội vào Đồng Hới du lịch từ đầu tháng 10, song gặp mưa lũ nên chưa về. Những ngày này chị chủ yếu ở khách sạn, chiều muộn ra ngoài hóng gió. “Củi và rác dạt vào bờ với số lượng lớn khiến tôi có cảm giác rất lạ lẫm. Đi biển ở nhiều nơi, nhưng hiếm khi thấy”, chị Thủy nói.

Hiện các quầy hàng lưu động đặt trên vỉa hè, cách bờ biển vài trăm mét tạm nghỉ buôn bán. Một số chòi tranh, tủ đựng bát đĩa của tiểu thương bị gió xô đổ gãy, cát phủ lên trên. Nhà chức trách địa phương cho biết sắp tới sẽ cho người dọn dẹp, làm sạch bãi biển Nhật Lệ.

Chòi tranh bên bờ biển để du khách nghỉ ngơi bị gió xô đổ, cát vùi lấp. Ảnh: Đức Hùng

Chòi tranh bên bờ biển để du khách nghỉ ngơi bị gió xô đổ, cát vùi lấp. Ảnh: Đức Hùng

Biển Nhật Lệ gồm 3 bãi tắm chính, trải dài 3 xã, phường của thành phố Đồng Hới, có cát trắng mịn, làn nước trong xanh. Đây là điểm thu hút đông người dân, du khách đến tắm, hóng mát và thưởng thức hải sản. Biển Nhật Lệ được công nhận nằm trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam, do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập vào tháng 8/2015.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *